อาหารจานเดียว

อาหารจานเดียวเป็นอาหารที่เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจยุคปัจจุบันของบ้านเมืองเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นอาหารที่ทำสำเร็จในจานเดียว ทำได้ง่ายใช้เครื่องปรุงไม่มาก ซึ่งเราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้านิยมขายในชื่อ “อาหารตามสั่ง” อาหารดังกล่าว แบ่งออกได้เป็น ข้าวผัดประเภทต่างๆ ก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด ข้าวราดหน้าหลากหลายเมนูและ ขนมจีน เป็นต้น ::สูตรเด็ดอาหารจานเดียว::    (กดที่ภาพ) <<เมนูอาหารข้าว ข้าวจานสวย>>

ข้าวจานสวย

การแปลงสีสันของข้าวถือเป็นศิลปะในการประกอบอาหารให้ดูน่ารับประทาน ทั้งรูปแบบที่งดงาม กลิ่นที่หอมและสีสันสดใส การจัดแต่งอาหาร ตลอดจนการเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสม การหุงข้าวกับสมุนไพรของไทย เช่น ดอกอัญชัน ใบเตย ขมิ้น หรือ หุงกับช็อคโกแลต ก็เป็นทางเลือกในการแปลงข้าวให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น ::สูตรเด็ดข้าวจานสวย:: (กดที่ภาพ) <<อาหารจานเดียว อาหารว่าง>>

อาหารว่าง

ข้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว สามารถนำมาดัดแปลงเป็นของว่างหรืออาหารกินเล่นให้เลือกมากมายหลายชนิด มีทั้งอาหารคาวค่อนข้างหนักและอาหารค่อนข้างเบา รับประทานง่าย ทั้งแบบไทยและประยุกต์ เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย และไม่ใช่เฉพาะอาหารที่จะรับประทานในครอบครัวเท่านั้น หากมีงานสังสรรค์ก็ดัดแปลงใช้ได้ เพราะทำง่าย สะดวก ไม่สิ้นเปลืองมาก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย และหากจัดควบคู่กับน้ำผักและน้ำผลไม้ จะยิ่งได้คุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้น ::สูตรเด็ดอาหารว่าง:: (กดที่ภาพ) <<อาหารจานสวย ขนม>>

ข้าวอบสไตล์เท็กซัส

เครื่องปรุง 1. ข้าวหอมมะลิไทย ซาวแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 2 ถ้วย 2. เนื้อบด 450 กรัม 3. หอมใหญ่หั่นบาง 3 หัว 4. พริกหวานสีเขียวสับละเอียด 1 เม็ดใหญ่ 5. ผักชี 1/2 ถ้วย 6. เนยแข็งลองฮอร์นขูด 1 ถ้วย 7. มะเขือเทศต้มสุก 2 ถ้วย 8. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 9. พริกป่น 1 ช้อนชา 10. เกลือและพริกไทยป่น วิธีทำ 1. เตรียมเปิดเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 2. ผัดหอมใหญ่ในน้ำมันจนสุก 3. ใส่เนื้อบดลงจนเนื้อเปลี่ยนสี …

ข้าวปาเอญ่า

เครื่องปรุง 1. ข้าวหอมมะลิไทย 70 กรัม 2. น้ำปลา 12 กรัม 3. น้ำซุปไก่ 80 มิลลิลิตร 4. ผงกะหรี่ 1 กรัม 5. เห็ดญี่ปุ่นชิเมจิ 30 กรัม 6. กระเทียม 10 กรัม 7. มะเขือเทศ 1/3 ลูก 8. ถั่วแขก 30 กรัม 9. น้ำมันมะกอก 100 มิลลิลิตร 10. ไข่ดาวทอดในน้ำมันพอสุก 1 ฟอง 11. กุ้งรวนพอสุก 45 กรัม 12. ผักกาดแก้ว หัวแรดิช และวาเกจิ ข้าวปั้นก้อน …

ข้าวปาสปาตูห์

เครื่องปรุง 1. ข้าวหอมมะลิไทย 2 ถ้วย 2. แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าประมาณ 1 ซม. 1 ถ้วย 3. ฟักทองหรือมันเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย 4. มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย 5. ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นยาว 1 ซม. ต้มสุก 1 ถ้วย 6. ถั่วดำหรือถั่วแดงต้มสุก 1 ถ้วย 7. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 8. น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย 9. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ 10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 11. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา …